Seagame Là Gì? Seagame Mấy Năm Tổ Chức 1 Lần?

Nhắc đến Seagame hay là sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chắc chắn người dân khu vực nơi đây không ai không biết đến. Bên cạnh các hoạt động thể thao hấp dẫn sôi nổi và kịch tính, đây còn được xem là niềm tự hào của quốc gia họ với các nước trong khu vực. Hãy cùng Vaoroi tìm hiểu về đại hội thể thao châu á này nhé.

Seagame là gì?

Seagame là Đại hội thể thao Đông Nam Á ( Southeast Asian Games ). Kỳ vận hội lần đầu tiên tại khu vực được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Từ SEA trong SeaGame không phải nghĩa là biển mà đó là viết tắt của từ tiếng Anh South East Asian tức Đông Nam Á. 

Các bộ môn thi đấu sẽ được tổ chức trong Đại hội thể thao theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quy định và được giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic châu Á.

Đại hội này là sân thi đấu chung cho vận động viên ở các quốc gia chung khu vực giao lưu và thi đấu. Bên cạnh thi đấu thể thao, nó còn tạo ra cơ hội giao lưu gắn kết giữa các quốc gia. Đối với các quốc gia Đông Nam Á đặc biệt là người dân thì Seagame còn là niềm tự hào và nơi họ trao niềm tin với thể thao.

Seagame là gì?
Seagame là gì?

Ý nghĩa của đại hội thể thao Seagame

Đại hội thể thao Đông Nam Á ( Seagame ) là một sự kiện thể thao lớn trong khu vực Asean có rất nhiều ý nghĩa to lớn với các quốc gia trong khu vực. Nhờ có kỳ đại hội thể thao đã giúp các quốc gia quảng bá văn hoá, du lịch của đất nước, kinh tế xã hội nhờ đó thu hẹp được khoảng cách các nước giàu/nghèo thông qua việc thi đấu.

Seagames cũng góp phần giúp cho tình cảm giữa các quốc gia trong khu vực trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng từ đó mà phát triển hơn. Việc được cùng nhau thi đấu, tranh tài ở một sân chơi thể thao lành mạnh sẽ giúp các vận động viên ở nước có cơ hội giao lưu, học hỏi. Cũng vì thế mối quan hệ tình cảm giữa các nước anh em cùng khu vực Đông Nam Á cũng ngày càng được gắn kết hơn.

Thời gian và địa điểm tổ chức Seagame

Theo những quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì đại hội thể thao này sẽ được diễn ra thời gian 2 năm 1 lần, được tổ chức vào giữa chu kỳ của Olympic và đại hội thể thao châu Á. Những quy định về lịch thi đấu, các điều chỉnh thay đổi đều phải được báo cáo và cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế thông qua.

Mỗi kỳ đại hội sẽ có 1 quốc gia  đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự đăng cai tổ chức được phân chia lần lượt theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Những nước đến lượt không tổ chức được phải báo lại Liên đoàn ít nhất 1 năm để làm việc lại.

Các quốc gia đăng cai tổ chức Seagame có cơ hội quảng bá văn hóa đất nước con người của đất nước mình. Và tổ chức đại hội cũng giúp người dân quốc gia đăng cai có thêm cái nhìn mới mẻ về Seagame hơn. Qua các kỳ Seagame đi qua, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng tăng lên.

Kỳ đại hội Seagame có bao nhiêu bộ môn thi đấu?

Theo các quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà đăng cai sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cụ thể:

  • 02 bộ môn thi đấu bắt buộc từ nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu…) là các môn thuộc Olympic.
  • Tối thiểu là 14 bộ môn thi đấu từ Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc ở trong Đại hội thể thao Châu Á (ASIAD)
  • Phải có 08 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm chủ yếu các môn thể thao đặc trưng truyền của Đông Nam Á và nước chủ nhà.

Những bộ môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương của đại hội thể thao. Ngoại trừ các môn thể thao thuộc nhóm Olympic như điền kinh, các môn thể thao dưới nước… Mỗi môn thi đấu và các nội dung thi, phải có  ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu nằm trong Olympic và ASIAD phải được ưu tiên.

Số lượng thành viên tham dự Seagame?

Đại hội thể thao Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia thành viên: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Brunei và Đông Timor và Brunei. Kỳ đại hội đầu tiên chỉ có 6 quốc gia tham dự: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Singapore. Mãi đến kỳ seagame lần thứ 22 được tổ chức ở Việt Nam thì mới có đầy đủ tất cả 11 quốc gia trong khu vực tham dự.

Số lượng thành viên tham dự Seagame?
Số lượng thành viên tham dự Seagame?

Địa điểm thi đấu thể thao treo bao nhiêu lá cờ?

Đại hội thể thao Đông Nam Á phải treo tất cả 12 tại các địa điểm tổ chức thi đấu. Ngoài quốc kỳ của 11 quốc gia tham dự, nước chủ nhà còn phải treo một lá cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Khi kỳ đại hội Seagame kết thúc thì những lá cờ này sẽ được hạ xuống.

Kỳ đại hội Seagame là một dịp để các vận động viên thể hiện được thành quả sau bao năm tập luyện. Các vận động viên thông qua kỳ thể thao đó để cổ vũ tinh thần cho thể thao nước mình. Vận động viên đều mong quốc gia mình lớn mạnh hơn và được vinh danh trên bản đồ thể thao thế giới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *