Chuyển Nhượng Bóng Đá Là Gì? Các Hình Thức Chuyển Nhượng 

Trong một thời gian nhất định các câu lạc bộ bóng đá có quyền bán hoặc mua và cho mượn cầu thủ của đội bóng mình cho một CLB khác được gọi là chuyển nhượng bóng đá. Việc chuyển giao cầu thủ phải đăng kỳ và  thông qua “Cửa sổ chuyển nhượng” của FIFA.

Những hình thức chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá

Hợp đồng trước trong chuyển nhượng là một thỏa thuận của cầu thủ và đăng ký của anh ta vào một ngày sau đó. Câu lạc bộ được quyền ký hợp đồng trước với một cầu thủ trong khi họ vẫn đang khoác áo câu lạc bộ khác. Như vậy, cầu thủ đồng ý chuyển đến câu lạc bộ đó sau khi hợp đồng của họ với câu lạc bộ đang quản lý hết hạn. Theo quy định, một cầu thủ có thể ký hợp đồng với một câu lạc bộ mới lên đến trước 06 tháng trước khi hợp đồng hiện tại của anh ấy hết hạn.

Thỏa thuận trước hợp đồng thường được ký trước để đảm bảo việc đăng ký trong trong danh sách cầu thủ của CLB đó. Nhưng thỏa thuận thành công được thì câu lạc bộ ký thỏa thuận phải trả một khoản tiền cho câu lạc bộ mà cầu thủ đó đang khoác áo để ký cầu thủ sớm hơn.

Những hình thức chuyển nhượng bóng đá
Những hình thức chuyển nhượng bóng đá

Đồng sở hữu 

Hình thức chuyển nhượng bóng đá đồng sở hữu trong bóng đá là hình thức một câu lạc bộ sẽ mua 50% chi phí trong hợp đồng của cầu thủ trong một năm và trả lương, đồng thời đưa ra quyết định cầu thủ đó sẽ chơi cho câu lạc bộ nào trong số hai câu lạc bộ đồng sở hữu. Sau mùa giải kết thúc, 2 câu lạc bộ có quyền đặt giá, CLB trả giá cao nhất sẽ thắng.

Cùng vào thời gian tháng 5 năm 2014, Liên đoàn bóng đá Ý viết tắt là FIGC đã đưa ra thông báo là họ sẽ chấm dứt hình thức chuyển nhượng  đồng sở hữu trong bóng đá. Như vậy giải đấu Serie A phù hợp với mọi giải đấu khác trên khắp châu Âu. 

Quyền sở hữu của bên thứ ba 

Quyền sở hữu của bên thứ ba trong bóng đá được quy định là quyền sở hữu kinh tế của các nguồn của bên thứ ba như chẳng hạn là cơ quan quản lý thể thao hoặc các nhà đầu tư khác…. Các nhà đầu tư tham gia vào việc “quyền sở hữu” cầu thủ là một thực tế phổ biến trong làng bóng đá hiện nay, nhất là ở các nơi nhiều câu lạc bộ vỡ nợ hoặc bị hạn chế về tài chính.

Các doanh nghiệp, cá nhân hoặc các nhà đầu tư có thể mua cổ phần trong quyền kinh tế của các cầu thủ trẻ để trang trải chi phí như ăn uống, chỗ ở và chi phí đào tạo, tập luyện. Khi những cầu thủ đó chuyển nhượng bóng đá sang một câu lạc bộ mới thì các nhà đầu tư sẽ nhận được phần trăm số tiền chuyển nhượng.

Ví dụ điển hình nhất chính là tiền đạo Carlos Tevez chuyển đến CLB Manchester City với giá 47 triệu bảng vào năm 2009 vì là do chủ sở hữu bên thứ ba Media Sports Investment (MSI) đảm nhận.

Cho mượn

Một phương thức chuyển nhượng bóng đá khác là cho mượn. Đây là hình thức câu lạc bộ sẽ cho phép tạm thời cầu thủ đang trong biên chế thi đấu cho một câu lạc bộ khác. Những hợp đồng cho mượn cầu thủ có thể kéo dài từ vài tháng đến cả mùa giải. 

Thời gian các kỳ chuyển nhượng bóng đá 

Dưới đây sẽ là một số thời gian chuyển nhượng bóng đá ở một số Liên đoàn nổi tiếng trên thế giới như:

Liên đoàn bóng đá Anh

  • Kỳ chuyển nhượng mùa hè: 01/07 đến 31/08
  • Kỳ chuyển nhượng mùa đông: 01/01 đến 31/01 

Liên đoàn bóng đá Pháp, Tây Ban Nha, Đức

  • Kỳ chuyển nhượng mùa hè: 01/06 đến 02/09
  • Kỳ chuyển nhượng mùa đông: 01/01 đến 02/02 

Liên đoàn bóng đá Ý

  • Kỳ chuyển nhượng mùa hè: 01/06 đến 31/08
  • Kỳ chuyển nhượng mùa đông: 01/01 đến 02/02
Thời gian các kỳ chuyển nhượng trong bóng đá 
Thời gian các kỳ chuyển nhượng trong bóng đá

Những cầu thủ có phí chuyển nhượng cao nhất thế giới

Kylian Mbappe 

Thần đồng bóng đá Pháp đã trải qua những cung bậc cảm xúc tại Monaco và trở thành một trong những cầu thủ triển vọng nhất trong bóng đá thế giới. Được các người hâm mô và huấn luyện viên như HLV Jose Mourinho so sánh với CR7.

Cầu thủ này sở hữu tốc độ nhanh, khả năng dứt điểm hoàn hảo đã giúp Kylian Mbappe đứng đầu danh sách chuyển nhượng nhưng chính Paris Saint-Germain mới là câu lạc bộ ký được hợp đồng với anh ấy. Với chi phí chuyển nhượng lên đến 140 triệu euro vào mùa hè 2018 đã khiến anh trở thành số ít cầu thủ được chuyển nhượng với mức giá 9 chữ số

Cristiano Ronaldo 

Chúng ta đã biết siêu sao người Bồ Đào Nha đã giành được những danh hiệu ở mọi CLB anh ấy thi đấu và dĩ nhiên giá trị chuyển nhượng không hề rẻ. Ví dụ vào năm 2009 mức phí chuyển nhượng của siêu sao CR7 khi khoác áo CLB Real Madird là 80 triệu bảng.

Sau 9 năm gắn bó với câu lạc bộ Real Madrid, siêu sao thế giới người Bồ Đào Nha đã chuyển sang khoác áo câu lạc bộ Juventus vào mùa giải 2018-2019. Ở độ tuổi 33, mức chi phí chuyển nhượng của anh ấy là khoảng 117 triệu đô la.

Những cầu thủ có phí chuyển nhượng bóng đá cao nhất thế giới
Những cầu thủ có phí chuyển nhượng bóng đá cao nhất thế giới

Với những thông tin hữu ích về chuyển nhượng bóng đá mà Vaoroi muốn chia sẻ đến bạn ở trên. Mong muốn bài viết vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn độc giả đã chú ý lắng nghe và đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *